Thủ Thuật-Thủ thuật Internet-Windows XPKhông có phản hồi

Cách sửa hệ thống windows XP bằng chế độ Repair
Máy tính bạn có vấn đề về hệ thống windows XP? Cùng chúng tôi tìm hiểu xem cách chữa hệ điều hành bằng chế độ Repair như thế nào nhé.

Bạn đang gặp khó khăn khi máy tính dùng hệ thống windows XP lại bị trục trặc? Nhưng bạn không muốn cài đặt lại bởi máy tính còn nhiều phần mềm, và dữ liệu cá nhân cần thiết! Một giải pháp tốt nhất được đề cập đến là sửa hệ thống windows XP bằng chế độ Repair. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này.

1. Biểu hiện của sự cố và lưu ý trước khi sửa chữa:

Thao tác cài lại hệ thống windows XP bằng việc chọn “Repair”, đây là một cách cài đặt thay thế cho hệ thống folder windows, được sử dụng bằng file trên đĩa CD. Với việc thiết lập và phần mềm hệ thống, sẽ giúp bạn còn nguyên dữ liệu của máy tính trong quá trình cài đặt.
Ngoài ra, khi sửa hệ thống windows XP bằng chế độ Repair sẽ cải thiện được tốc độ máy tính, xóa bỏ những phần mềm độc hại. Bên cạnh đó, còn ngăn chặn được tình trạng lây nhiễm virut tới hệ thống.

Trong quá trình thao tác sử dụng máy tính với windows XP, người dùng có thể gặp một số tình huống hoạt động không bình thường như sau:

  • Hệ điều hành không cho phép khởi động, hoặc không ổn định sau khi bạn cài đặt một số phần mềm nào đó tới máy tính.
  • Hệ thống windows XP không cho phép đăng nhập do nhiễm một số virrut, làm thay thế hoặc hỏng các file trong hệ thống.
  • Tình trạng treo máy kéo dài.
  • ….

Để có thể khắc phục được tình trạng này nhằm giúp cho hệ thống windows XP chạy ổn định hơn, việc đầu tiên bạn cần làm là sửa hệ thống windows XP bằng chế độ Repair. Công cụ sửa cũng rất đơn giản, mà không làm mất thời gian của bạn quá lâu. Bên cạnh đó, việc sửa giúp khôi phục được các dữ liệu đã mất, chạy lại hệ thống và bảo lưu thông tin một cách an toàn cho bạn….

Đăng ký địa chỉ số serial​

Đăng ký địa chỉ số serial​

Trong quá trình sửa chữa và khôi phục hệ thống sẽ tiến hành sao chép các file gốc lên thư mục tại máy tính của bạn, giúp bạn không cần cài đặt lại tất cả các phần mềm mà trạng thái vẫn được giữ nguyên như ban đầu.

2. Những lưu ý trước khi sửa hệ thống windows XP bằng chế độ Repair.

  • Bạn cần chuẩn bị đĩa cài đặt Windows, có mã đăng ký bản quyền riêng.
  • Sao lưu lại các dữ liệu cần thiết trong mục Desktop, Favorties và mục My Documents.
  • Gỡ bỏ cài đặt Uninstall tại trình duyệt Internet Explorer.

Mặc dù việc chữa sửa hệ thống windows XP bằng chế độ Repair không làm mất đi dữ liệu của bạn. Nhưng để đảm bảo an toàn cho máy và dữ liệu thì bạn nên sao lưu lại các thông tin cần thiết quan trọng ra một ổ cứng khác, tránh trường hợp rủi ro khi xảy ra.

3. Tiến hành thực hiện hệ thống windows XP bằng chế độ Repair.

Bước 1. Khởi động máy tính bằng đĩa CD.

Bạn thực hiện thao tác thay đổi thứ tự ổ đĩa bằng việc nhấn f1 hoặc nút Del trong khi khởi động BIOS. Tiếp đó, bạn tìm đến phần “Boot Order”, nhằm chuyển ổ đĩa lên vị trí đầu và nhấn vào bất kì phím nào để thực hiện quá trình cài đặt trên windows khi có thông báo.

Bước 2. Xuất hiện “Welcome to Setup”

Hộp thoại xuất hiện thông điệp “Welcome to Setup” , bạn chọn “To setup Windows XP now, press Enter”. Sau đó nhấn Enter.
Một điểm mà nhiều người hay nhầm lẫn đó chính là khi đến bước này nhiều bạn không bỏ qua dòng chữ “To repair a Windows XP installation using the Recovery Console, press R”.

Bước 3. Khi bạn thao tác chấp nhận những thỏa thuận khi sử dụng phần mềm License Agreement, hệ thống sẽ tự động tìm đến thư mục cũ để cài đặt. Bằng việc bạn chỉ cần nhấn f8 là ổn.

Hộp thoại “Welcome to Setup”​

Hộp thoại “Welcome to Setup”​

Bước 4. Chọn đúng ổ đĩa của bản windows cần sửa.

Thực hiện nhấn R để chọn đúng ổ đĩa cần sửa và quá trình sửa bằng chế độ Repair được bắt đầu. Bạn ngừng quá trình khởi động ngay, nếu hệ thống không thấy hiển thị To repair the selected Windows XP installation, press R.

Khi người dùng cố cài đặt cho máy mình, thì chắc chắn hệ thống windows sẽ lỗi và thay vì sửa thì bạn phải cài đặt lại từ đầu. Khi đó mối nguy hiểm lớn hơn là mất hết dữ liệu và phần mềm trong máy tính bạn.

Chọn đúng ổ đĩa của bản windows cần sửa.

Chọn đúng ổ đĩa của bản windows cần sửa.

Bước 5. Quá trình cài đặt vẫn tiếp diễn bình thường, bạn không được ấn vào bất kì phím nào trong khi đang khởi động windows cho đến khi thông báo “Press anykey to boot from CD” được hiện lên.

 

Trong lúc này thì bạn chỉ cần đợi windows tự thực hiện các nhiệm vụ của mình, tiếp đó là điền vào đây số đăng ký, thiết lập hệ thống địa lý, giờ khi hộp thoại xuất hiện. Lưu ý rằng, số đăng kí của bạn được lưu trên đĩa CD.

Bước 6. Sau khi hệ thống được khởi động lại, windows sẽ xuất hiện lại và đương nhiên là các phần mềm và dữ liệu của bạn vẫn còn nguyên vẹn.

Bạn có thể vào phần Automatic Updates để cập nhật tự động hệ thống windows, nếu là phần mềm bản quyền, đây cũng dạng như là một trình điều khiển phần cứng driver khi cần thiết. Như vậy là bạn đã hoàn thành công việc sửa hệ thống windows XP bằng chế độ Repair rồi! Các thao tác sửa hệ thống thật đơn giản và dễ dàng đúng không nào?

Bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn về cách sửa hệ thống windows XP bằng chế độ Repair. Hy vọng rằng, sẽ giúp ích được đối với ai đang gặp vấn đề này. Cùng theo dõi các bài viết khác qua website thủ thuật 360 để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé. Xin chân thành cảm ơn!

Be the first to post a comment.

Add a comment