Hệ thống - File-Phần Mềm-Thủ Thuật-Thủ thuật InternetKhông có phản hồi

Phần mềm dọn dẹp máy tính CCleaner

Cũng như cuộc sống của chúng ra, khi sinh hoạt thì thải ra nhiều loại rác thải và máy tính cũng vậy. Sau khi sử dụng trong thời gian dài máy tính sẽ chứa một lượng không nhỏ các file rác khiến máy tính trở nên nặng và xử lý chậm.

Đây là một trong những điều kiện tất yếu để các phần mềm làm sạch máy tính ra đời và CCleaner là một trong các phần mềm này. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn sử dụng phần mềm CCleaner một cách hiệu quả nhất.

1. Hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm CCleaner

Đầu tiên, để sử dụng phần mềm, bạn cần download phần mềm cho máy tính của mình. Có rất nhiều cách để download phần mềm này. Bạn có thể gõ bất cứ cụm từ nào liên quan đến CCleaner. Các trang download sẽ hiển thị kết quả cho bạn tải phần mềm. Hoặc tải về từ đây:

Link trang chủ: Tải về hoặc tải trực tiếp Tại đây

Sau khi file chứa phần mềm đã được tải về máy tính, bạn thực hiện cài đặt phần mềm theo các bước sau:

Bước 1: Trong file cài đặt, bạn click đúp vào biểu tượng phần mềm để tiến hành cài phần mềm vào máy. Một cửa sổ xuất hiện thông báo cho bạn việc chấp thuận cài đặt. Bạn click vào Install để cài, CCleaner đã tích hợp cả ngôn ngữ Tiếng Việt. Vì vậy, nếu bạn nào không rành về tiếng Anh thì nên chọn tiếng Việt cho dễ sử dụng nhé.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm CCleaner​

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm CCleaner​

Bước 2: Sau khi phần mềm chạy xong, một cửa sổ mới sẽ hiện ra, bạn chọn Run CCleaner để hoàn tất quá trình cài đặt và mở ứng dụng lên để sử dụng.

Bước 3: Tiến hành dọn dẹp máy tính. Để dọn rác chúng ta sử dụng các công cụ và tùy chọn chủ yếu ở phần “Dọn rác” của phần mềm. Phần này nằm ở ngay đầu tiên phần mềm CCleaner. Trong mục “Dọn rác” sẽ có 2 mục Ứng dụng và Windows. Hai mục này có đặc điểm như sau:

  • Mục Ứng dụng: Chỉ tất cả các ứng dụng hiện có trong máy tính. Khi dọn dẹp mục này là bạn đang tiến hành xóa bỏ các file rác, bộ nhớ tạm, lịch sử người dùng, lịch sử truy cập internet, cookies, files logs,.. không cần thiết sau khi sử dụng ứng dụng.
  • Mục Windows: Chỉ các file có trong máy tính. Khi dọn dẹp mục này có nghĩa là bạn đang xóa các file không cần thiết, các file hình ảnh, số liệu tải về nhưng không cần dùng tới nữa,…
  • Bạn có thể lựa chọn để mặc định việc tùy chọn dọn dẹp các mục hoặc xóa bỏ một số mục nào đó bằng cách bỏ dấu tích trong ô vuông bên trái đối tượng. Sau đó bạn tiến hành “Phân tích” để lọc ra tất cả các loại rác và tệp tin không mong muốn có trong máy tính của bạn để tiến hành dọn dẹp.
Giao diện đơn giản của CCLearn

Giao diện đơn giản của CCLearn

Bước 4: Sau khi phần mềm phân tích dữ liệu xong, các file cần xóa sẽ hiển thị đầy đủ trên phần mềm. Cuối cùng bạn chỉ việc nhấn vào mục Chạy Cleaner để xóa toàn bộ rác trong máy chỉ với vài giây.

Trong quá trình chạy, vẫn có một cửa sổ hiện lên cho phép bạn thu hồi quyết định xóa của mình. Bạn có thể nhấn Yes hoặc Continue theo ý mình nhé.

Cleaner đang xóa các dữ liệu không cần thiết trong máy​

Cleaner đang xóa các dữ liệu không cần thiết trong máy​

Bước 5: Sau khi phần mềm CCleaner xóa toàn bộ các file rác, bộ nhớ đệm không cần thiết có trong máy. Quá trình dọn dẹp hoàn tất bạn nhấn vào Show Advanced Report để xem những file đã được xóa khỏi máy tính.

2. Các công cụ hỗ trợ trong phần mềm CCleaner

Dọn file rác là tiện ích chính của phần mềm CCleaner. Sau khi dọn dẹp xong, bạn có thể chuyển qua sử dụng một vào công cụ hữu ích khác của phần mềm. Những công cụ này là: Quét dọn ổ đĩa, Khôi phục hệ thống, Tìm trùng lặp, Phân tích ổ đĩa, Browser plugins, Khởi động, Gỡ bỏ cài đặt

Công cụ Gỡ bỏ cài đặt: công cụ này giúp bạn gỡ các phần mềm đã cài đặt trong máy tính một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể đổi tên phần mềm, xóa cài đặt ứng dụng,…

Để gỡ cài đặt bạn chọn vào phần mềm muốn xóa và chọn “Tháo cài đặt” phần mềm sẽ tự động xóa ứng dụng đó cho bạn.

Công cụ Gỡ bỏ cài đặt trong CCleaner​

Công cụ Gỡ bỏ cài đặt trong CCleaner​

Công cụ Khởi động: Phần mềm CCleaner cũng cấp cho bạn một công cụ quản lý việc mở tắt các ứng dụng trong máy. Vì có những ứng dụng sẽ mở cùng lúc với máy tính khi bạn khởi động máy. Điều này sẽ khiến máy xử lý chậm hơn và khởi động cũng chậm đi. Nên nếu không cần thiết hay sử dụng CCleaner để tắt chúng đi.

Công cụ Browser plugins: Các trình duyệt web hiện nay thường đi kèm rất nhiều tiện ích khác khi bạn duyệt web. Chúng sẽ hoạt động theo và nhiều tiện ích có thể gây các phiền phức không mong muốn cho bạn. Công cụ Browser plugins cho phép bạn tùy chọn tắt bật các công cụ này giúp trình duyệt chạy ổn định hơn.

Công cụ Phân tích ổ đĩa: Công cụ giúp cho bạn kiểm tra dung lượng ổ đỉa, phân loại các tập tin,… như nhạc, phim ảnh, video, tài liệu,..

Công cụ Tìm trùng lặp: Cho phép bạn tìm kiếm các file lặp trong máy tính của mình. Từ đó bạn có thể dọn dẹp máy sạch sẽ hơn.

Công cụ Khôi phục hệ thống: nếu bạn muốn sao lưu khôi phục hệ điều hành, bạn sử dụng công cụ này.

Công cụ Quét dọn ổ đĩa: Khi ta tiến hành xóa một file bất kỳ, file này sẽ còn lưu giữ vị trí của tập tin trống. Để xóa sạch vị trí này, bạn sử dụng công quét dọn ổ đĩa.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản nhất về phần mềm CCleaner. Hy vọng qua những hướng dẫn này, bạn sẽ sử dụng phần mềm một cách thành thạo. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài.

Be the first to post a comment.

Add a comment