Thủ Thuật-Thủ thuật InternetKhông có phản hồi

Phân biệt các loại thẻ thanh toán quốc tế phổ biến hiện nay tại Việt Nam

Phân biệt các loại thẻ thanh toán quốc tế phổ biến tại Việt Nam. Tìm hiểu về các loại thẻ thanh toán quốc tế Visa/Mastercard.

Khi hoạt động mua bán trên mạng Internet. Việc mua bán trong nước bạn có thể sử dụng Internet Banking. Tuy nhiên đối với những việc mua bán quốc tế có lẽ bạn không thể sử dụng hình thức thanh toán này. Lúc đó bạn cần phải sử dụng các loại thẻ thanh toán quốc tế. Điển hình như việc bạn mua hosting ở nước ngoài, mua tên miền trên các trang web nước ngoài, thanh toán quảng cáo Google hay Facebook…Hôm nay Thủ Thuật 360 sẽ nói về các loại thẻ thanh toán quốc tế tại Việt nam cho những ai chưa biết.

Phân biệt các loại thẻ thanh toán quốc tế phổ biến hiện nay tại Việt Nam

Phân biệt các loại thẻ thanh toán quốc tế tại Việt Nam

Thẻ thanh toán quốc tế gồm những loại nào?

Thông thường với việc thanh toán quốc tế bạn chỉ biết dùng Visa hoặc Paypay. Bạn cũng chưa có khái niệm về các loại thẻ thanh toán quốc tế. Những loại thẻ đó bao gồm thẻ Visa Debit, Visia Credit, Master Card…Chúng ta cần phải biết phân biệt chúng để tránh nhầm lẫn về các hình thức thanh toán Online trên mạng Internet thông dụng này.

Thẻ Visa – Visa Card

Thẻ Visa hay nhiều người vẫn gọi là thẻ thanh toán quốc tế. Rất nhiều người nghĩ rằng thẻ Visa chỉ đơn giản là do các Ngân hàng tại Việt Nam phát hành. Điều đó là chưa đúng, bởi vì thẻ Visa do một tổ chức có tên là Visa International Service Association có trụ sở tại Mỹ phát hành và các ngân hàng trong nước Việt Nam liên kết với tổ chức này để phát hành cho các khách hàng muốn sử dụng để thanh toán quốc tế. Thẻ Visa có hai dạng là thẻ Visa Debit (thẻ visa ghi nợ) và thẻ Visa Credit (thẻ visa tín dụng)

Thẻ Visa là thẻ thanh toán quốc tế do tổ chức phát hành có tên là Visa International Service Association trụ sở đặt tại Mỹ. Thẻ Visa gồm 2 loại: thẻ ghi nợ – Visa Debit và thẻ tín dụng – Visa Credit. Các ngân hàng ở Việt Nam liên kết với tổ chức phát hành thẻ trên và phát hành cho các khách hàng sử dụng.

Thẻ Master – MasterCard

Khác với thẻ Visa Card, thẻ Master Card do tổ chức MasterCard Worldwide phát hành. Thẻ Master cũng có hai loại chính là thẻ Mastercard Debit (thẻ master ghi nợ) và thẻ MasterCard Credit (thẻ master tín dụng).

Tương tự như Visa Card nhưng MasterCard do MasterCard Worldwide phát hành. MasterCard cũng có 2 loại: thẻ ghi nợ – MasterCard Debit  và thẻ tín dụng MasterCard Credit.

Thẻ Visa Card và MasterCard đại diện cho 2 nhà phát hành khác nhau. Về bản chất cách thức sử dụng chúng giống nhau, dùng thẻ loại nào cũng thanh toán quốc tế được. Điều quan trọng nhất ở đây là bạn phân biệt được 2 hình thức ghi nợ và tín dụng.

Phân biệt các loại thẻ thanh toán quốc tế thông dụng tại Việt Nam

1. Thẻ ghi nợ – Debit Card

Thẻ ghi nợ là loại thẻ sử dụng trên nguyên tắc: Xài tiền có trong tài khoản đến khi hết thì thôi. Thẻ này thông thường sẽ được liên kết trực tiếp với tài khoản ATM. Khi bạn thực hiện thanh toán Online tiền sẽ được trừ trực tiếp từ tài khoản ATM.

Thẻ ghi nợ có 2 loại là ghi nợ nội địa hay chính là thẻ ATM chỉ sử dụng được trong nước và thẻ ghi nợ thanh toán quốc tế Visa/Master Card Debit. Để tạo thẻ Visa/Master Card Debit bạn nên lựa chọn các Ngân hàng như Vietcombank, ACB, Techcombank. Việc tạo thẻ có thể được miễn phí thường niên, hoặc mất phí thường niên tầm 100.000VND/1 năm.

2. Thẻ tín dụng – Credit Card

Thẻ tín dụng là loại thẻ “xài tiền trước, trả tiền sau trong một giới hạn cho phép”. Dựa trên thu nhập của bạn, các Ngân hàng sẽ tính toán để cấp cho bạn một hạn mức chi tiêu hợp lý khi phát hành thẻ Credit Card cho bạn. Khi dùng thẻ tín dụng để mua sắm, số tiền của bạn sẽ được ghi nợ và thông thường trong vòng 45 ngày bạn sẽ phải trả lại cho Ngân hàng khoản tiền này nếu không sẽ bị tính lãi cao. Hiện nay các Ngân hàng cung cấp thẻ tín dụng trong nước và thẻ tín dụng thanh toán quốc tế là Visa/MasterCard Credit.

Việc cấp thẻ Credit Card sẽ khó khăn hơn so với thẻ Debit Card. Các Ngân hàng sẽ yêu cầu người muốn cấp thẻ chứng minh thu nhập, các giấy tờ tùy thân như CMND/Hộ khẩu/KT3…Phí thường niên của thẻ Credit Card thông thường là 300k/1 năm. Việc sử dụng thẻ này rất hữu dụng khi hiện tại bạn chưa đủ tiền để mua một món đồ nào đó. Nhưng cũng có mặt hại khi bạn sa đà vào việc mua sắm quá mức sẽ trở thành một con nợ lớn của Ngân hàng.

3. Thẻ trả trước – Prepaid Card

Hai loại thẻ thanh toán quốc tế phổ biến nhất mà các Ngân hàng phát hành hiện nay đó chính là thẻ Visa/Mastercard Debit và Visa/Mastercard Credit. Còn một loại thẻ thanh toán quốc tế nữa mà rất nhiều người hay sử dụng do ngân hàng ACB phát hành tên là Visa Prepaid Card. Với loại thẻ này số tiền chi tiêu sẽ trừ thẳng vào số tiền bạn có trong thẻ chứ không phải tiền trong tài khoản của Ngân hàng. Để sử dụng thẻ Prepaid Card bạn sẽ ra ngân hàng nạp tiền vào thẻ rồi sử dụng.

Ưu điểm của thẻ Visa/Mastercard Prepaid là dễ làm, không cần phải có tài khoản ngân hàng. Rất nhiều người tận dụng điều này để làm thẻ phục vụ cho việc mua bán theo các đợt khuyến mãi, kỳ nghỉ giáng sinh, tết cuối năm.

4. Thẻ Visa/Master ảo

Thẻ thanh toán Visa/Master ảo là loại thẻ phải nạp tiền vào thẻ trước để thanh toán mua bán quốc tế. Giới hạn thanh toán bằng chính số tiền nạp vào thẻ, không cần phải liên kết với tài khoản ngân hàng. Nghe thì giống Prepaid Card, nhưng sự khác biệt của thẻ này chính như cái tên “ảo” của nó là bạn sẽ không được cấp thẻ nhựa, thông tin thẻ chỉ được thể hiện trên hệ thống Online. Thẻ “ảo” này vẫn có đầy đủ các chức năng bảo mật theo yêu cầu của Visa. Nhược điểm là Verify thông tin khó khăn do nó không phải thẻ vật lý.

Be the first to post a comment.

Add a comment