Hệ Điều HànhKhông có phản hồi

Proxy Server là gì?

Khi tham gia vào mạng Internet, nhiều khi chúng ta rất cần được bảo vệ quyền riêng tư, muốn cải thiện tốc và tiết kiệm băng thông, hay truy cập vào các trang web bị chặn…Lúc đó chúng ta sẽ nghĩ tới việc sử dụng Proxy. Vậy Proxy và Proxy Server là gì? Hôm nay Thủ Thuật 360 sẽ giúp bạn hiểu được về Proxy.

Proxy Server là gì?

Proxy Server là gì?

Proxy và Proxy Server là gì?

Proxy là một loại dịch vụ được sử dụng để chạy trên thiết bị phần cứng PC, Servers..Nó thực hiện việc kết nối giữ các máy tính trong môi trường Internet. Proxy được xem là đại diện của các máy tính để kết nối với mạng Internet. Không dừng lại ở đó, Proxy còn thực hiện chức năng lọc và ngăn chặn những website theo yêu cầu của người sử dụng Proxy.

Proxy Serve hay còn gọi là máy chủ Proxy. Nó là một dạng dịch vụ trung gian chuyển tiếp thông tin, kiểm soát các hoạt động truy cập Internet của khác hàng. Nhờ đó, tạo ra sự an toàn cho các truy cập. Proxy Server sẽ thực hiện các kết nối gián tiếp của người dùng với Internet.

Người sử dụng Proxy Server thông thường là những tổ chức, cá nhân muốn bảo mật các thông tin riêng tư của mình khi tham gia vào mạng Internet.

Chức năng của Proxy server là gì?

Proxy Server thực cung cấp các chức năng bảo mật. Các chức năng đó phụ thuộc vào nhu cầu người dùng. Những chức năng này bao gồm:

Tường lửa và Filtering

Proxy Server sẽ thiết lập chế độ tường lửa và Filtering khác hẳn so với các tường lửa thông thường vì nó hỗ trợ lọc ứng dụng theo cách độc lập riêng. Nếu bạn biết cách cấu hình sẽ giúp cải thiện hiệu suất mạng, và tăng cường tính bảo mật rõ rệt. Với sự giúp đỡ của Server Gateway các tường lửa và Proxy Server có thể làm việc cùng nhau.

Tường lửa và Filtering có chức năng lọc dựa theo IP mạng và lọc dựa trên nội dung web. Chính vì thế với tính năng ngày bạn có thể ngăn chặn hoặc cho phép người dùng truy cập trang web.

Chia sẻ kết nối với Proxy Server

Thông qua một hoặc nhiều Proxy Server, những mạng có kích thước trung bình hoặc lớn hoặc tất cả các máy bên trong mạng đều có thể kết nối ra bên ngoài. Nhờ Proxy Server những chia sẻ kết nối sẽ đa dạng hơn, khắc phục tình trạng mỗi máy chỉ có được một kết nối Internet trực tiếp.

Proxy Server và Caching

Chất lượng của dịch mạng sẽ được cải thiện khi sử dụng Proxy Server kết hợp với Caching của Website. Điều này được thể hiện như sau:

  • Băng thông mạng được bảo tồn, và tăng tính mở rộng.
  • Các máy khách được gia tăng khả năng đáp trả.
  • Các Proxy Server Cache có thể được gia tăng khả năng phục vụ.

Đặc điểm của Proxy Server là gì?

Các thành phần của Proxy server

Proxy Server có thể tạo ra nhiều Proxy. Để không muốn lộ IP riêng của máy tính, người dùng sẽ kết nối vào mạng Internet thông qua Proxy này để ẩn danh. IP lúc này sẽ không còn là IP máy tính, mà sẽ là Proxy Serve.

Trạm cài đặt Proxy (Proxy Server) sẽ có một địa chỉ IP và một cổng truy cập cố định. Ví dụ: 192.1681.1.40:80, bạn sẽ hiểu IP của trạm Proxy là 192.1681.1.40 và cổng truy cập là 80.

Nguyên lí hoạt động Proxy Serve

Proxy Server sẽ tiếp nhận yêu cầu web từ máy tính. Dữ liệu sẽ được xử lý theo yêu cầu của người dùng. Proxy Server sẽ thu thập và phản hồi từ máy chủ web. Tiếp đó nó sẽ chuyển dữ liệu lên trình duyệt và bạn có thể thấy được điều này. Dữ liệu có thể bị thay đổi, tuy nhiên Proxy vẫn lấy thông tin đúng theo yêu cầu. Proxy Server sẽ thay đổi IP của người dùng, chặn những trang web cụ thể để. Máy chủ Web không lấy được thông tin vị trí truy cập của bạn.

Khi gửi một yêu cầu web từ máy tính của bạn, nó sẽ đi tới Proxy server đầu tiên. Tại đây, dữ liệu sẽ được xử lý và thực hiện yêu cầu web của bạn. Đồng thời, Proxy server sẽ thu thập, phản hồi từ máy chủ web. Cuối cùng, Proxy server chuyển tiếp dữ liệu trang web để bạn có thể thấy trang web trong trình duyệt.

Trong quá trình thực hiện, dữ liệu có thể bị thay đổi dữ liệu. Tuy nhiên, Proxy server vẫn lấy thông tin theo đúng yêu cầu. Thậm chí, Proxy server còn thay đổi địa chỉ IP của bạn  cũng như chặn những trang web cụ thể dựa trên địa chỉ IP. Hành động đó có ý nghĩa tránh cho máy chủ web không biết chính xác vị trí của bạn,

 

Các loại Proxy server phổ biến là gì?

Các loại Proxy Serve sẽ có các cách thức hoạt động khác nhau. Hiện nay có những loại Proxy Server phổ biến sau:

  • Transparent Proxy (Proxy trong suốt): Là dạng Proxy hay được sử dụng trong nội bộ các trường học, thư viện, cơ quan…Dùng để lọc nội dung vì sẽ dễ dàng hơn trong việc thiết lập tên máy khách và máy chủ.
  • Proxy ẩn danh: Là một dạng tự xác định Proxy, không chuyển tiếp địa chỉ IP chính xác của bạn tới trang web.
  • Proxy mạo danh (Distorting proxy):  Là một dạng Proxy giúp giả mạo một địa chỉ IP hay còn gọi là Fake IP để truy cập vào các nội dung bị chặn.
  • Proxy ẩn danh cao (High Anonymity proxy): Là dạng Proxy giúp bảo vệ quyền riêng tư cao và an toàn nhất khi sử dụng Internet.

 

Be the first to post a comment.

Add a comment